ưu điểm lớn nhất của việc mạ crom cứng

Mạ crom cứng là một trong những lớp mạ quan trọng và phổ biến nhất trong công nghiệp mạ điện. Ngày nay, các sản phẩm mạ bảo vệ kim loại nền – trang sức cao cấp nhất không thể thiếu sự góp mặt của lớp mạ crom, các sản phẩm mạ cần độ cứng bề mặt cao nhất, bền mòn nhất cũng không thể tránh khỏi việc phải nhờ đến lớp mạ này. Lớp mạ Crom bảo vệ thường có thể gồm một hay hai lớp crom, không có lớp mạ lót. Crom bảo vệ một lớp là lớp mạ crom sữa, ít nứt, xốp và mạ dày khoảng 20 µm. Crom bảo vệ hai lớp dùng cho những trường hợp vừa cần chống ăn mòn tốt vừa cần chống va đập cao. Lớp đầu tiên là lớp crom sữa dày 20µm, lớp thứ hai là lớp crom bóng, chiếm 30-50% chiều dày lớp mạ tổng. Lớp crom bảo vệ này năng suất thấp, giá thành cao nên thường chỉ sử dụng cho những trường hợp thực sự cần thiết.

xi mạ crom về mặt vật lý ít nhạy với nhiều tạp chất kim loại và tạp chất hữu cơ. Lớp mạ bám rất chắc lên kim lại như sắt thép, đồng, thau, kền… nhưng các lớp mạ kim loại khác lại gắn bám lên crom rất kém do bề mặt của nó luôn bị thụ động bởi lớp oxit rất bền vững. Ưu điểm lớn nhất của crom bóng là tính bền hóa của nó.

​Trong không khí lập tức chúng được phủ một lớp oxit rất mỏng, trong suốt, nhưng rất kín, nên giữ mãi được ánh xanh biếc của crom, không bị mờ đi theo thời gian, ngay cả khi chúng làm việc ở nhiệt độ cao đến 260®C. Chỉ khi làm việc lâu trên nhiệt độ 315®C lớp oxit mới dày dần lên và làm cho nó bị mờ đi. Nếu trong không khí ở nhiệt độ cao hơn nữa lớp crom bóng sẽ nhả sang màu đen hoặc xanh đen. Màng oxit nói trên sẽ giữ cho lớp mạ crom bóng hoàn toàn không bị tác dụng của các hợp chất sunfua nên không bị mờ dần đi theo thời gian như các lớp mạ bạc, đồng, kẽm, kền…
Hotline
Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ